Khu lưu niệm đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Nhà lưu niệm bao gồm: nhà thờ, nhà kiều, nhà bếp và sân vườn, bình phong, hòn non bộ, giếng nước… Đây là di tích gốc, trước kia là nhà ở của gia đình Đại tướng. Ngôi nhà do cụ Nguyễn Hán (Thân sinh của Đại tướng) xây dựng vào năm 1926 theo kiến trúc nhà rường một gian hai chái, mái lợp bằng mây tranh, vách xây bằng gạch vồ. Tại đây, đồng chí Nguyễn Chí Thanh (Nguyễn Vịnh) đã lớn lên và tham gia hoạt động cách mạng. Trải qua thời gian dài do chiến tranh và thiên tai tàn phá, ngôi nhà đã không còn nguyên vẹn, đến năm 1968 thì bị sụp đổ hoàn toàn. Sau ngày giải phóng (1978) thể theo nguyện vọng của nhân dân, huyện Hương Điền lúc đó đã đầu tư khôi phục lại ngôi nhà gần giống với ngôi nhà năm 1926 và trở thành nhà lưu niệm của Đại tướng. Trong nhà bày biện đơn giản, chủ yếu để thờ gia tiên của Đại tướng.