Bánh khoái Hồng Mai

Bánh khoái Hồng Mai

Người Huế ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi ăn bằng mùi vị. Mặc dù tên gọi Bánh khoái rất dân dã là thế nhưng lại có sức hấp dẫn ghê gớm bởi cách bài trí món ăn cùng hương vị đặc trưng, độc đáo khiến ai đã thưởng thức một lần thì chắc chắn coi nó là món khoái khẩu, vì thế mới có tên gọi là Bánh khoái. Tuy nhiên có một cách lý giải khác, cho rằng nguyên gốc của tên bánh là bánh khói, đó là do bánh phải ăn lúc vừa chiên xong, nóng hôi hổi, cắn miếng nào khói bốc theo miếng ấy, xung quanh bốn năm bếp lò hừng hực lửa củi để chiên bánh đặt ngay trước cửa, khói cay muốn nổ con mắt. Sau này do người Huế thường hay phát âm sai từ “ói” thành “oái” (chẳng hạn “mái ngói” thì phát âm thành “mái ngoái”) nên bánh khói bị gọi chệch thành ra bánh khoái.

Người Huế rất tỉ mỉ, cầu kỳ, dù đó là món ăn chơi hay ăn chính. Do đó, với những chiếc bánh khoái, khi chiên bánh, người làm cũng luôn phải cẩn thận từng thao tác một, từ canh chừng độ nóng của lửa, cách đổ bột bánh vừa đủ đến cả thời gian sao cho bánh vừa đủ độ giòn mới ngon.

Leave a Reply